1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0968266345
MÃ TRƯỜNG: CDD0122 Trang chủ Tìm kiếm Danh mục

Bí kíp làm bài thi môn Toán tốt nghiệp THPT năm 2022

Cập nhật: 05/07/2022 Lượt xem: 434

Chỉ còn mấy ngày nữa là các sĩ tử 2k4 bước vào kì thi tốt nghiệp THPT, bây giờ là lúc các em cần dành thời gian xâu chuỗi lại các kiến thức cơ bản và ghi nhớ một số bí quyết làm bài hiệu quả để đạt điểm cao trong kì thi quan trọng này.

Đối với môn Toán thì cấu trúc đề năm nay sẽ không có gì thay đổi so với vài năm vừa qua, sự phân hóa được đánh giá ở kĩ năng làm bài chính xác và ở các câu khó của đề.

Theo cấu trúc đề minh họa môn Toán của Bộ Giáo dục thì 38 câu đầu thuộc mức độ nhận biết và thông hiểu, 12 câu cuối thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao (7 câu vận dụng, 5 câu vận dụng cao).

(Ảnh minh họa).

Các em học sinh có mục tiêu đạt điểm 9 – 10 cần có chiến lược hợp lý về thời gian khi làm bài, dành nhiều thời gian để chinh phục các câu khó. Các bạn có mục tiêu 8 – 9 điểm thì cần làm chắc chắn 38 câu đầu và ưu tiên lựa chọn các câu ở mức độ vận dụng làm trước, tránh sa đà vào các câu vận dụng cao làm mất nhiều thời gian. Còn lại các bạn có mục tiêu thấp hơn 8 điểm cần làm được câu nào thì chắc chắn đúng câu đó. Dù là mục tiêu nào thì các em cũng cần chú ý:

- Đọc đề một lượt trước khi làm bài để nắm được mức độ đề và có kế hoạch làm bài hợp lý.

- Làm các câu ở mức độ nhận biết và thông hiểu trước (nếu câu nào cần tính toán, vẽ hình… có thể để lại làm sau). Để chắc chắn đúng và không bị nhầm lẫn ở 38 câu đầu này, các bạn cần chú ý gạch chân từ khóa hoặc khoanh tròn vào những yếu tố quan trọng của đề (chẳng hạn các từ như hình trụ, hình nón, diện tích xung quanh, diện tích toàn phần, thể tích, hình chóp, hình lăng trụ, đồ thị hàm số f(x) hay f’(x), đồng biến, nghịch biến, …).

- Đối với các câu cần tính toán thì hãy nhanh chóng xác định được “mục tiêu đề yêu cầu là gì?”. Xác định được mục tiêu, chúng ta sẽ lựa chọn đúng đắn con đường đi ngắn nhất. Chẳng hạn mục tiêu là tính thể tích khối chóp thì chúng ta sẽ phải đi tính diện tích đáy và chiều cao của khối chóp đó; mục tiêu là xét tính đồng biến, nghịch biến của hàm số thì chúng ta sẽ cần phải xét dấu đạo hàm… Và một chú ý nữa là khi xác định mục tiêu, chúng ta nên đọc cả bốn phương án lựa chọn mà đề bài cho để chọn lối đi tối ưu nhất.

- Sau khi đã chinh phục hết các câu dễ, chúng ta nên lựa chọn các câu ở mức độ vận dụng để làm trước (hoặc câu vận dụng cao nếu là dạng toán mà các em đã gặp trước đó). Thường các câu vận dụng và vận dụng cao này sẽ được trộn lẫn lộn phía cuối đề. Tình huống không làm được hết các câu đó, các em nên đọc đề, phân tích đề bài và các phương án trả lời để loại trừ và lựa chọn phương án sao cho xác suất đúng là cao nhất.

- Đừng quên làm được câu nào chúng ta tô luôn đáp án câu đó trong tờ phiếu trả lời trắc nghiệm. Tránh trường hợp để cuối giờ mới tô đáp án sẽ không kịp giờ hoặc tô lệch đáp án rất đáng tiếc.

- Cuối cùng, hãy dành thời gian để soát lại bài để xem mình đã tô đủ 50 câu chưa, có bị lệch đáp án so với đề không; hãy soát lại tính chính xác của những câu đã làm được hơn là mất thời gian cho câu khó.

Và bây giờ thì các em hãy dành thời gian để thư giãn, rèn luyện thể thao, ăn ngủ đúng giờ. Có một tinh thần và thể lực tốt nhất giúp chúng ta thể hiện được hết mình trong kì thi quan trọng sắp tới. Chúc các em thành công!

Nguồn: 24h.com.vn

Gửi email In trang
Bình luận facebook
(Hãy gọi 0968266345 hoặc gửi yêu cầu để được tư vấn miễn phí)
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ
Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký xét tuyển
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ