1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0968266345
MÃ TRƯỜNG: CDD0122 Trang chủ Tìm kiếm Danh mục

Có nên loại bỏ những phương thức xét tuyển ít thí sinh đăng ký?

Cập nhật: 18/03/2023 Lượt xem: 94

Mới đây vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nêu vấn đề, một số phương thức xét tuyển chưa hiệu quả, số thí sinh nhập học rất ít so với chỉ tiêu. Vậy có nên loại bỏ các phương thức này? Hãy cũng trường Cao đẳng Y Hà Nội tìm hiểm nhé!
Tại Hội nghị tuyển sinh năm 2023 do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 3/3, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đưa ra thực trạng, một số cơ sở đào tạo có quá nhiều phương thức xét tuyển. Trong đó, có những phương thức chưa hiệu quả như xét tuyển qua phỏng vấn, kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với phỏng vấn, chỉ sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển,…


PGS.TS Nguyễn Thu Thủy thông tin tại Hội nghị (Ảnh: N.M).

Điều này gây nhiễu thông tin, nhiều phương thức xét tuyển không có hoặc có rất ít thí sinh đăng ký, chưa đảm bảo công bằng giữa các phương thức. Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, các cơ sở đào tạo cần phân tích, thống kê kết quả các phương thức xét tuyển, đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo từng phương thức xét tuyển, loại bỏ phương thức không hiệu quả, có phương án xét tuyển đảm bảo sự công bằng giữa các phương thức xét tuyển.


TS Nguyễn Quốc Chính tham luận tại Hội nghị (Ảnh: N.M).

 

Đối với hai phương thức xét tuyển phổ biến nhất là bằng kết quả học tập bậc THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT, TS Nguyễn Quốc Chính phát biểu tại hội nghị cho rằng, Bộ GD&ĐT cần đưa ra những số liệu và các phương tiện giúp các trường có cơ sở đánh giá độ tin cậy, chính xác của các phương thức này. "Quan trọng nhất là công cụ giúp chúng ta đánh giá được năng lực học sinh. Nên chăng, chúng ta cần phân tích sự tương quan giữa phổ điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ, từ đó giúp các trường có cơ sở để đánh giá thí sinh, chất lượng giảng dạy THPT được quản lý, nâng cao chất lượng đầu vào", ông Chính nói.
Chúng ta có thể thấy, Bộ hoàn toàn có đầy đủ dữ liệu để cung cấp, nhưng đây cũng là trách nhiệm của các trường. Khi nhận thí sinh vào thì nhà trường phải có đầy đủ dữ liệu, không chỉ là đầu vào mà quan trọng là trong quá trình học tập. Liệu thí sinh vào trường bằng phương thức này so với phương thức khác thì kết quả trong quá trình học tập có tương quan, tương đồng nhau hay không.
Quay trở lại với hoạt động tuyển sinh cho năm học 2023, trường Cao đẳng Y Hà Nội cũng triển khai phương thức xét tuyển như sau: xét tuyển học bạ THPT và điểm thi THPT 2023. Với các hình thức xét tuyển này cũng đã tạo nên được những chuyển biến tích cực trong công tác tuyển sinh những năm qua của trường Cao đẳng Y Hà Nội.

*ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY HÔM NAY TẠI ĐÂY: 

Gửi email In trang
Bình luận facebook
(Hãy gọi 0968266345 hoặc gửi yêu cầu để được tư vấn miễn phí)
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ
Tin tức cùng chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký xét tuyển
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ