1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0968266345
MÃ TRƯỜNG: CDD0122 Trang chủ Tìm kiếm Danh mục

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Lưu ý gì khi vào phòng thi?

Cập nhật: 05/07/2022 Lượt xem: 303

Bên cạnh việc chuẩn bị tốt về tâm lý, sức khỏe và kiến thức, thí sinh cần lưu ý những quy định trước khi vào phòng thi để tự tin tham gia thi tốt nghiệp THPT.


Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tổ chức một đợt thi duy nhất trong hai ngày 7 và 8-7.
14h ngày 6-7, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi.

Nên đến làm thủ tục dự thi
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết việc đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn được bộ yêu cầu các hội đồng thi và ban chỉ đạo thi địa phương siết chặt. Do vậy, thí sinh cần nắm rõ quy chế để không rơi vào tình huống sai phạm dẫn đến bị xử lý kỷ luật.
TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) - cho biết quy chế thi quy định rõ trách nhiệm của thí sinh, trước ngày diễn ra kỳ thi thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi: xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và nhận thẻ dự thi. 
"Trong buổi làm thủ tục dự thi này, nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xử lý kịp thời; trường hợp bị mất thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý" - ông Hùng cho hay.
TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cho rằng buổi làm thủ tục dự thi không phải bắt buộc nên nhiều thí sinh không đến. 
"Thực tế nhiều bạn không nắm rõ quy chế thi nên đã rơi vào tình huống vi phạm và bị xử lý kỷ luật rất đáng tiếc. Trong buổi làm thủ tục dự thi cán bộ coi thi sẽ phổ biến quy chế thi, giải đáp các thắc mắc của thí sinh. Việc đến trường thi trước ngày thi chính thức giúp thí sinh chủ động và tự tin hơn. Do vậy, thí sinh không nên bỏ qua buổi làm thủ tục dự thi" - thầy Hạ khuyên.
Đặc biệt lưu ý với điện thoại di động
Theo quy định mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh phải để đồ cách phòng thi 25m nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Thí sinh mang tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận vào phòng thi sẽ bị xử lý.
ThS Phùng Quán (Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết: "Bộ Giáo dục và đào tạo đã quy định những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi. Các điểm thi năm nay đều bố trí chỗ để đồ cách xa phòng thi, do vậy thí sinh không nên mang theo điện thoại, đồng hồ thông minh... khi đi thi. 
Một trong các nguyên nhân khiến thí sinh bị đình chỉ thi nhiều nhất trong những kỳ thi trước là mang điện thoại vào phòng thi. Theo quy định kể cả khi điện thoại đã tắt nguồn, nếu thí sinh mang vào phòng thi sẽ vẫn bị đình chỉ thi. 
Để thí sinh vào phòng thi một cách tự tin cũng như tránh mắc những sai sót không đáng có khiến ảnh hưởng tâm lý làm bài thi, thí sinh cần soạn trước các vật dụng cần thiết được quy định mang vào điểm thi".
Quy chế thi quy định rõ, chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam phát hành. 
Cấm mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.
"Tuy quy chế thi không cấm thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng các em không nên mang theo các thiết bị không phục vụ cho việc làm bài thi, tránh gây rắc rối" - TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, nói.
Chậm quá 15 phút không được dự thi
Cũng theo TS Phạm Tấn Hạ, do tính chất quan trọng của kỳ thi nên thí sinh thường cảm thấy hồi hộp, lo lắng trước và trong ngày thi. Điều này dễ ảnh hưởng đến chất lượng bài làm của thí sinh, nhất là khi gặp một câu hỏi khó. 
"Trước ngày thi nên ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và đặt đồng hồ báo thức để đến trường thi sớm một chút. Khi vào phòng thi, thí sinh cần giữ bình tĩnh để có thể làm bài tốt. Để giảm thiểu căng thẳng các em nên hít thở sâu và chậm, giữ tinh thần lạc quan. 
Khi nhận được đề thi, thí sinh phải cẩn trọng kiểm tra số tờ, số câu hỏi để đảm bảo đề thi đúng môn thi và đủ số tờ, ghi họ và tên, số báo danh lên đề thi", thầy Hạ lưu ý.
Theo quy định, mỗi buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. 
Đồng thời phải tuân thủ các quy định sau đây trong phòng thi: trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình; trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp...

Nguồn: tuoitre.vn

Gửi email In trang
Bình luận facebook
(Hãy gọi 0968266345 hoặc gửi yêu cầu để được tư vấn miễn phí)
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ
Tin tức cùng chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký xét tuyển
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ