Giải toả nỗi băn khoăn của phụ huynh khi con chọn ngành, chọn trường

Cập nhật: 19/04/2023 Lượt xem: 239

Câu chuyện chọn ngành nào để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng dịp cuối cấp THPT vẫn luôn là câu hỏi của nhiều thí sinh và cũng là nỗi băn khoăn của không ít phụ huynh.
Chính vì vậy, trong ba năm học ở bậc THPT, nhất là giai đoạn chuẩn bị thi tốt nghiệp cuối cấp để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, các phụ huynh cần cân nhắc khi tư vấn nghề cho con.

Con mới là người sống với nghề
Tư tưởng “Con cái là sự tiếp nối của cha mẹ” được thể hiện trong việc hướng con đến với nghề mà phụ huynh yêu thích hoặc mong muốn. Phụ huynh thường nghĩ rằng đó là mình lo cho tương lai của con, muốn những điều tốt đẹp nhất nên mới định hướng vào những ngành nghề như vậy, bất kể con có thích hay không.
Trên thực tế, chính con mới là người làm chủ nghề nghiệp của mình, là người sống với nghề, thực hành nghề, có năng lực, tâm huyết với nghề chứ không phải phụ huynh. Xã hội hiện tại đang trọng bằng cấp hơn năng lực. Đó là một thực tế khiến phụ huynh hướng con đến cái danh "đại học" hơn là cái ngành mà con cần học.
Phụ huynh thường sẽ định hướng con thi vào trường nào có thể đậu, dễ xin việc… hơn là vào trường phù hợp với hứng thú, sở thích của con. Nhiều bậc phụ huynh bắt buộc con mình phải thi vào đại học bằng mọi giá. Có nhiều người biết sức học của con mình không khá nhưng vẫn cố ép con phải thi đại học, bất kể ngành nghề.

Cùng con quyết định tương lai
Đó là cơ sở cho con cũng như các bậc phụ huynh an tâm hoàn thành trách nhiệm của mỗi bên. Tùy theo từng đứa con hoặc từng hoàn cảnh, có thể chọn những cấp học (đại học, cao đẳng, trung cấp hay học nghề), những trường học phù hợp nhất với năng lực và sở thích của con.
Trong thời buổi kinh tế thị trường, việc học hành thi cử đều liên quan chặt chẽ với tình hình tài chính gia đình. Với những gia đình khá giả, việc học hành của con không ảnh hưởng gì đến kinh tế gia đình.
Nhưng với những gia cảnh khó khăn, học phí cho con là một gánh nặng, nhất là trong những năm gần đây hầu hết các trường đều tăng học phí lên cao tới mức... chóng mặt!
Học là công việc suốt đời. Chọn đúng thời điểm thuận lợi nhất về mặt tài chính để cho con đi học, sự gánh vác chung của tất cả mọi thành viên trong gia đình để ưu tiên cho việc học cũng là cách lựa chọn hợp lý.

Dễ dàng lựa chọn ngành học tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Mô hình học tập tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội gắn liền thực tiễn, bao gồm 3 ngành học đang được xã hội quan tâm: Dược, Điều dưỡng, Chăm sóc sắc đẹp. Sinh viên được thực hành, đi thực tế ngay trong thời gian học học tại các đơn vị, bệnh viện, thẩm mỹ viện, spa… Trường được trang bị hệ thống phòng thực hành, thực tập đầy đủ, hiện đại đạt chuẩn. Đội ngũ giảng viên giỏi tay nghề, vững chuyên môn. Được hưởng chế độ chính sách theo quy định, được cấp học bổng theo quy định Nhà trường. Sinh viên phát triển kỹ năng mềm qua các hoạt động CLB. Quan trọng nhất là các sinh viên đều có thể học liên thông lên Đại học Y, Dược theo quy định.

*ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN 2023 NGAY HÔM NAY TẠI ĐÂY: