Phân loại Điều dưỡng viên theo hạng (Phần 1)

Cập nhật: 02/06/2023 Lượt xem: 201

Ngành y tế là một lĩnh vực đầy hứa hẹn với cơ hội việc làm hấp dẫn với nhiều vị trí công việc khác nhau. Trong đó Điều dưỡng là một trong những ngành nghề phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, tong ngành Điều dưỡng sẽ được phân biệt thành các hạng. Vậy trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ cung cấp thông tin về các hạng của ngành Điều dưỡng giúp các bạn quan tâm đến ngành Điều dưỡng hiểu rõ hơn.

Tổng quan về ngành điều dưỡng
Điều dưỡng là một ngành trong hệ thống các ngành chăm sóc sức khỏe. Công việc của người điều dưỡng là giúp bệnh nhân khỏe mạnh trở lại bằng cách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, theo dõi giám sát sự tiến triển của bệnh nhân và giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Một Điều dưỡng viên sẽ làm các công việc như: đo lường và ghi nhận các dấu hiệu tình trạng sức khỏe, chăm sóc và giúp đỡ bệnh nhân trong việc tự chăm sóc cá nhân… Họ cũng có thể thực hiện các thủ tục y tế cơ bản như đo huyết áp, tiêm thuốc và làm sạch vết thương.
Ngoài ra, Điều dưỡng cũng có thể đóng vai trò như là cố vấn chăm sóc sức khỏe, tư vấn tâm lý, đảm bảo rằng bệnh nhân được cung cấp chăm sóc tốt nhất và đúng cách. Các điều dưỡng có thể làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, nhà riêng và cơ sở chăm sóc dài hạn.
Phân loại Điều dưỡng viên theo hạng
Điều dưỡng viên hạng II
Nhiệm vụ cơ bản:

• Khám bệnh, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh;

• Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản đến chuyên sâu… cho người bệnh.

• Chuẩn bị sẵn sàng thuốc và phương tiện cấp cứu; thực hiện kỹ thuật sơ cứu, cấp cứu; thực hiện, kiểm tra, đánh giá và tham gia cấp cứu dịch bệnh và thảm họa.

• Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và đánh giá lại.

• Truyền thông, giáo dục, vệ sinh phòng bệnh tại cơ sở y tế và cộng đồng;

• Thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu; nhận định và chẩn đoán chăm sóc, can thiệp điều dưỡng tại nhà.

• Bảo vệ và thực hiện quyền của người bệnh.

• Thực hiện quản lý hồ sơ, bệnh án, buồng bệnh, người bệnh, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao.

• Đào tạo và hướng dẫn thực hành cho sinh viên và viên chức điều dưỡng; thực hiện nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh.

Tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng:
Là Điều dưỡng viên hạng 2 cần phải đạt được những yêu cầu sau:

• Tốt nghiệp chuyên khoa cấp I hoặc thạc sĩ chuyên ngành điều dưỡng;

• Có trình độ ngoại ngữ bậc 3 trở lên theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT;

• Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định;

• Có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng II;

Tiêu chuẩn năng lực chuyên môn, nghiệp vụ:

• Hiểu biết về quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân;

• Hiểu biết, sức khỏe, bệnh tật của bệnh nhân, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện điều dưỡng bảo đảm an toàn cho người bệnh và cộng đồng;

• Có kỹ năng tư vấn, giáo dục sức khỏe và giao tiếp hiệu quả với người bệnh và cộng đồng;

• Thực hiện kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, sơ cứu, cấp cứu và đáp ứng hiệu quả khi có tình huống cấp cứu, dịch bệnh và thảm họa;

• Có kỹ năng đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học, hợp tác với đồng nghiệp và phát triển nghề nghiệp;

• Chủ nhiệm hay thư ký hoặc tham gia chính (từ 50% thời gian trở lên) đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở trở lên hoặc sáng kiến/phát minh khoa học/sáng kiến cải tiến kỹ thuật chuyên ngành đã được nghiệm thu.

Còn tiếp:
Phân loại Điêu dưỡng viên theo hạng (Phần 2)
Phân loại Điêu dưỡng viên theo hạng (Phần 3)

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI
Trường Cao đẳng Y Hà Nội là 1 trong những trường đào tạo khối sức khỏe uy tín hàng đầu tại Hà Nội!
Mô hình học tập gắn liền thực tiễn, thực hành cầm tay chỉ việc, thực tế ngay trong thời gian học tại các đơn vị bệnh viện, nhà thuốc, thẩm mỹ, spa…
Chi tiết thông báo tuyển sinh TẠI ĐÂY
1. Trụ sở đào tạo chính:
– Số 456 Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
* Hotline: 0968266345

*ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN 2023 NGAY HÔM NAY TẠI ĐÂY: