Thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 như thế nào?

Cập nhật: 12/05/2022 Lượt xem: 768

Thí sinh tự do ở đây bao gồm thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông các năm trước, muốn thi lại năm nay để lấy điểm xét tuyển Đại học và thí sinh đã thi nhưng chưa tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong khi thí sinh lớp 12 đăng ký trực tuyến ngay tại trường thì thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 trên giấy trong khoảng thời gian từ ngày 4-5-2022 đến 17 giờ ngày 13-5-2022.

Cách thức nộp hồ sơ
Thí sinh tự do đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.
Thí sinh thi lại trung học phổ thông có thể mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng Giáo dục quận/huyện, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường trung học phổ thông cũ mà mình đã theo học.
Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc phòng giáo dục quận/huyện nơi thuận tiện nhất cho thí sinh. Do không có quy định bắt buộc về hộ khẩu nên thí sinh thi lại để lấy điểm xét tuyển đại học, cao đẳng hoặc xét tốt nghiệp trung học phổ thông không nhất thiết phải về tận địa phương thường trú để thi, có thể thi tại nơi tạm trú nếu có đăng ký tạm trú.
Hồ sơ đăng ký của thí sinh dự thi gồm có: Phiếu đăng ký dự thi; Bản sao hai mặt của chứng minh nhân dân/căn cước công dân trên một mặt giấy A4; 2 ảnh chân dung cỡ 4x6, mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi họ tên, ngày, tháng, năm sinh ở mặt sau, đựng riêng trong 1 phong bì nhỏ). Lưu ý, thí sinh phải dán 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng Phiếu đăng ký dự thi.
Công an xã/phường nơi cư trú ký tên và đóng dấu giáp lai lên ảnh của Phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân. Nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ giữ lại bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1, bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân và 2 ảnh, còn Phiếu số 2 trả lại cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. Thí sinh giữ Phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi.
Nếu có sai sót thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc Giấy báo thi, thí sinh đem Phiếu đăng ký dự thi này trực tiếp tới Điểm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế thi để sửa chữa thông tin bị sai và làm thủ tục dự thi.
Vẫn có tài khoản online
Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập hệ thống quản lý thi https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn
Tài khoản đăng nhập là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân của thí sinh. Nếu thí sinh không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân thì sử dụng mã số định danh để thay thế. Ngay khi đăng nhập trang quản lý thi, thí sinh nên thay đổi mật khẩu ngay để đảm bảo an toàn thông tin.
Nếu thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì phải liên hệ với Đơn vị đăng ký dự thi để xin cấp lại. Tùy từng thời điểm, trên trang quản lý thi sẽ cung cấp cho thí sinh các thông tin như: Thông tin đăng ký dự tuyển (phản hồi lại thông tin bị sai sót trước ngày 12-5-2022); Thông tin xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (phản hồi lại thông tin bị sai sót trước ngày 10-6-2022); Giấy báo dự thi; Kết quả thi; Kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.
Trường hợp vướng mắc, thí sinh có thể liên lạc tới tổng đài hỗ trợ theo số máy 1800 8000, nhánh số 2; hoặc liên lạc với giáo viên, cán bộ hỗ trợ đăng ký dự thi của nhà trường để được giải đáp.

Nguồn: qdnd.vn